Tính năng
Tại sao nên chọn GapoWork
Tin tức
GapoWork cho người Việt

3 lợi ích làm nên tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Có mối quan hệ mật thiết với hiệu quả hoạt động kinh doanh và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, văn hoá doanh nghiệp chính là tài sản vô hình quyết định mạnh mẽ đến sự phát triển của một tổ chức.

Nhận thức được tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp là tiền đề để nhà quản trị đưa ra chiến lược đúng đắn, cũng như định hướng cho đội ngũ nhân viên thực thi một cách hiệu quả.

Cùng GapoWork tìm hiểu kỹ hơn về 3 lợi ích làm nên tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp  ngay trong bài viết dưới đây.

3 lợi ích làm nên tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp  - Ảnh 1

Tại sao cần chú trọng đến tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp?

Theo nhận định của David Cummings - nhà đồng sáng lập thương hiệu Pardot, văn hoá doanh nghiệp được xem là lợi thế cạnh tranh bền vững duy nhất chịu sự kiểm soát của nhà quản trị. Văn hóa doanh nghiệp tạo nên nét tính cách riêng, góp phần tạo ra sự khác biệt giữa các doanh nghiệp. 

3 lợi ích làm nên tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp  - Ảnh 2

Cần nhận thức về tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Đồng quan điểm trên, John Kotter (2011) cũng cho rằng những doanh nghiệp tạo dựng được văn hóa vững mạnh có hiệu quả hoạt động rất khác biệt so với các doanh nghiệp có văn hóa yếu. Từ đó có thể khẳng định rằng, tương lai phát triển trong dài hạn của một công ty sẽ cho thấy được vị trí và tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp trong chiến lược hoạt động kinh doanh của chính tổ chức đó. 

Đồng thời, văn hóa doanh nghiệp còn được xem là động lực quan trọng trong quá trình xây dựng và củng cố niềm tin, uy tín đối với khách hàng và thị trường; là “thanh nam châm” thu hút và duy trì đội ngũ nhân sự tài năng; giúp xác lập “bộ gen”, gia tăng sức mạnh nội lực. 

3 lợi ích nổi bật cho thấy tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

  • Tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp ở góc độ lợi thế cạnh tranh

Năng lực đổi mới, sáng tạo, cạnh tranh của tổ chức chịu sự tác động to lớn của văn hóa doanh nghiệp. Bản chất của văn hoá doanh nghiệp là tập hợp các giá trị, tầm nhìn, sứ mệnh, niềm tin,... được tích lũy trong quá trình của giao tiếp, tương tác. Những chuẩn mực này sẽ được lan tỏa đến mỗi cá nhân trong tổ chức, là ngọn đèn soi sáng cho lý tưởng và hành động. 

Tìm hiểu thêm về mạng xã hội dành cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp sở hữu nền văn hóa mạnh mẽ sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác kinh doanh bền chặt với khách hàng cũng như các đối tác khác nhờ cách ứng xử khéo léo của đội ngũ nhân viên. Từ đó, xây dựng nên hình ảnh thương hiệu uy tính, tích cực trong tâm trí khách hàng.

  • Tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp đối với sự phát triển nguồn nhân lực 

Bí quyết cho sự thành công vang dội của các tập đoàn lớn trên thế giới như Facebook hay Google nằm ở cuộc cách mạng văn hóa trong doanh nghiệp. Trong khi Google chú trọng vào chính sách phúc lợi để tạo sự thoải mái cho nhân viên thì Facebook ưu tiêu văn hóa làm việc tự do, bình đẳng, tạo điều kiện để mọi người giao tiếp cởi mở.

3 lợi ích làm nên tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp  - Ảnh 3

Văn hóa doanh nghiệp tác động đến nguồn nhân lực

Xác định tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp không chỉ kiến tạo nên môi trường làm việc lý tưởng mà còn làm giảm bớt tình trạng biến động nhân sự. Thực tế cho thấy, động lực để nhân viên gắn bó lâu dài với công ty sẽ được quyết định phần lớn bởi văn hoá doanh nghiệp. Họ có xu hướng yêu thích công việc và sẵn sàng cống hiến khi nhu cầu và giá trị của bản thân nhất quán với mục tiêu và tầm nhìn của doanh nghiệp. Khi đó, không chỉ mối quan hệ với đồng nghiệp phát triển theo chiều hướng tốt hơn mà hiệu suất  công việc cũng được cải thiện đáng kể.

  •  Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp về khía cạnh phát triển bền vững 

Đoàn kết là sức mạnh, là chìa khóa thành công cho mọi tổ chức. Văn hoá doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là sợi dây kết nối vô hình, phá vỡ mọi rào cản và khoảng cách cấp bậc giữa ban lãnh đạo với nhân viên, hoặc giữa nhân viên ở các phòng ban, bộ phận khác nhau. Đề cao tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp là cách để xây dựng nền tảng ngầm định, góp phần định hướng cho nhân viên trong cách hành xử và phối hợp công việc. 

3 lợi ích làm nên tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp  - Ảnh 4

Tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp

Xung đột trong tổ chức thường nảy sinh khi có sự khác biệt trong lối sống và nếp nghĩ. Và ngược lại, khi tất cả nhân viên, phòng ban, bộ phân đã đồng lòng hướng về mục tiêu chung, nhận thức rõ ràng về vai trò của bản thân, cùng chia sẻ các giá trị giống nhau thì những bất đồng sẽ được hạn chế tối đa.

Tổng kết

Từ những khía cạnh trên có thể nhận thấy rằng nền văn hoá chính là yếu tố chi phối, là kim chỉ nam định hướng cho quá trình vận hành và phát triển trong mỗi doanh nghiệp. Dù ở bất cứ quy mô và ngành nghề nào, không thể phủ nhận được vai trò và tầm quan trọng của văn hoá doanh nghiệp đối với sự thịnh vượng và “bền bỉ" của một tổ chức.

Bên cạnh đó, quá trình củng cố và hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp phải được thực hiện với lộ trình rõ ràng, kết hợp đánh giá, đo lường để phát hiện những mặt hạn chế và đưa ra giải pháp khắc phục. Tại Việt Nam, không gian làm việc số GapoWork là một trong những ứng dụng hàng đầu được các công ty, tập đoàn lớn tin chọn để tích hợp vào quá trình cải thiện hoạt động đội ngũ và xây dựng văn hóa công ty

3 lợi ích làm nên tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp  - Ảnh 5

Triển khai các hoạt động xây dựng văn hóa doanh nghiệp trên nền tảng số GapoWork 

Với bộ công cụ hợp nhất 21 chức năng,  quá trình đào tạo và lan toả văn hoá doanh nghiệp hoàn toàn có thể được triển khai bằng hình thức trực tuyến thông qua hệ thống Group Chat, Nhóm chung,…GapoWork tạo ra không gian số chung nơi mọi thành viên trong tổ chức được thúc đẩy tinh thần sáng tạo, thỏa sức chia sẻ và đóng góp ý tưởng nhờ với các công cụ hữu ích như Bài viết, Hỏi đáp, Khảo sát…

Ngoài ra, lãnh đạo còn có thể tương tác hai chiều với nhân viên, chia sẻ về giá trị cốt lõi, định hướng phát triển của doanh nghiệp qua Zoom không giới hạn, Livestream… từ đó thu hẹp khoảng cách cấp bậc đối với đội ngũ. 

Để trải nghiệm các tính năng của không gian làm việc số GapoWork, đăng ký dùng thử miễn phí !!!

GapoWork - Không gian làm việc số
sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn

Đăng ký ngay để sở hữu bộ giải pháp giúp tăng hiệu quả
kết nối và nâng cao hiệu suất đội ngũ!

Nhận tư vấn
GapoWork - Không gian làm việc số sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn