Tính năng
Tại sao nên chọn GapoWork
Tin tức
GapoWork cho người Việt

4 lý do khiến nhân viên không hiểu tầm nhìn của doanh nghiệp

4 lý do khiến nhân viên không hiểu tầm nhìn của doanh nghiệp - Ảnh 1

Trong khi đội ngũ lãnh đạo mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu và phát triển tầm nhìn, sứ mệnh và văn hóa doanh nghiệp thì nhân viên của họ lại gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận và theo đuổi các mục tiêu đấy. Vậy nguyên nhân là do đâu và làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Hãy theo dõi thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây để giải quyết vấn đề của doanh nghiệp bạn!

Theo như một nghiên cứu được tổng hợp gần đây: Có đến bốn nguyên nhân cơ bản có thể giải thích cho việc vì sao nhân viên của bạn không hiểu hết được tầm nhìn của doanh nghiệp. Đầu tiên, đó là sự thiếu giao tiếp. Thứ hai là khác biệt về văn hóa, trình độ giữa lãnh đạo và nhân viên. Thứ ba là mức độ phù hợp của nhân viên với tầm nhìn và văn hóa doanh nghiệp. Cuối cùng là sự khác biệt với định hướng ban đầu.

Khi hiểu được nguyên nhân cốt lõi đứng sau những vấn đề của doanh nghiệp, bạn có thể tìm được hướng giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Thiếu sự giao tiếp

4 lý do khiến nhân viên không hiểu tầm nhìn của doanh nghiệp - Ảnh 2

Tầm nhìn là cái quan trọng nhất quyết định hướng đi và các hoạt động của doanh nghiệp tuy nhiên không phải công ty nào cũng biết cách triển khai thông điệp tới toàn thể nhân viên một cách đúng đắn. Không phải bất cứ thành viên nào trong tổ chức cũng có thể nắm bắt được tất cả chỉ thông qua lời nói, do đó các thông điệp cần  được thực hiện văn bản hoặc hình ảnh cụ thể.

Giao tiếp là cách để có thể truyền tải thông điệp một cách cụ thể và thường xuyên nhất. Ngoài việc cho mọi người thời gian để hiểu những gì bạn đang chia sẻ, việc lặp đi lặp lại đảm bảo rằng những người mới đến cũng nghe thấy điều đó cũng vô cùng quan trọng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ làm việc tích hợp với nền tảng giao tiếp nội bộ như GapoWork để có thể cung cấp các cái nhìn cụ thể về cách tầm nhìn cho nhân viên thông qua các hội nhóm, bài viết hay văn bản, video… Từ đấy giúp nhân viên hiểu hơn về tầm nhìn của doanh nghiệp cũng như gắn kết hơn với công ty.

Khác biệt về văn hóa, trình độ

Đứng ở góc độ là những người lãnh đạo, nhà quản lý khi chia sẻ những dự định, mong muốn và tầm nhìn của mình bạn cần đứng ở vai trò là những nhân viên để nói cho họ những cái dễ nghe, dễ hiểu và dễ tiếp thu nhất.

Không phải ai cũng cùng trình độ văn hóa, hiểu biết và kiến thức để có hiểu câu chuyện của lãnh đạo. Vì vậy có những bài diễn thuyết rất tâm đắc nhưng ở tầm nhìn quá vĩ mô,  vượt xa so với trình độ và nhận thức của một nhân viên bình thường dẫn đến việc không thể hiểu tầm nhìn của doanh nghiệp.

Hãy cố gắng tạo mối liên kết giữa quan điểm, tầm nhìn của tổ chức với công việc hàng ngày của nhân viên, đảm bảo rằng thông điệp được điều chỉnh để phân phối ở tất cả các cấp. Việc làm rõ mục đích thực sự của tổ chức cần được thực hiện ở tất cả các buổi họp, tất cả các cấp trong doanh nghiệp. Hãy học cách cắt bỏ những thứ không cần thiết và tập trung nhiều hơn vào những gì quan trọng nhất từ đấy phát triển văn hóa doanh nghiệp để kết nối những cá tính khác biệt lại với nhau.

Mức độ phù hợp

4 lý do khiến nhân viên không hiểu tầm nhìn của doanh nghiệp - Ảnh 3

Nếu bạn đã truyền đạt rõ ràng tầm nhìn kinh doanh và không mắc phải các nguyên nhân kể trên thì hãy điều tra mức độ phù hợp và sẵn sàng tham gia của mọi người. Đôi khi, những thành viên trong đội ngũ của bạn sẽ dễ dàng nói rằng họ không biết về tầm nhìn thay vì họ không thích hoặc không đồng ý với tầm nhìn đó. Điều này diễn ra để tránh xung đột giữa các cấp, đặc biệt đúng khi chênh lệch quyền lực càng lớn.

Bắt đầu quá trình này bằng cách tìm hiểu các mối quan tâm tiềm ẩn, doanh nghiệp có thể cần thực hiện các cuộc khảo sát ý kiến, thăm dò ẩn danh ở quy mô tổ chức để phân tích các vấn đề  của nhân viên. Đó cũng là cách đầu tư thời gian tốt cũng như hiệu quả nhất. Ngày nay có rất nhiều nền tảng đã phát triển tính năng Khảo sát, thăm dò ý kiến nội bộ tích hợp cùng công cụ giao tiếp như GapoWork để có thể thực hiện những cuộc khảo sát nhanh bất cứ khi nào cần cho doanh nghiệp.

Sự khác biệt với định hướng ban đầu

Khi tầm nhìn và định hướng ban đầu không thực sự phù hợp nữa, sự thay đổi là cần thiết.  Tuy nhiên nếu không được thực hiện một cách bài bản và có kế hoạch sẽ phá vỡ quy trình làm việc đã được xây dựng từ đầu.Điều này sẽ dẫn đến việc các thành viên cũng phải thay đổi để phù hợp với sứ mệnh mới và một số người sẽ phải làm việc nhiều hơn, họ có thể còn thoái thác trách nhiệm này và từ chối làm việc. Để tránh những vấn đề không đáng có trong tổ chức, hãy tìm cách khuyến khích việc thực thi kế hoạch kinh doanh mới và ghi nhận những nỗ lực của nhân viên không chỉ trong giai đoạn chuyển giao mô hình kinh doanh cho đúng hướng mà tất cả các thời điểm khác.

Hãy thường xuyên triển khai những hoạt động truyền thông nội bộ để giải thích tại sao thay đổi là cần thiết và chia sẻ vai trò của các nhân sự với các hoạt động chiến lược phù hợp.

Phần kết

4 lý do khiến nhân viên không hiểu tầm nhìn của doanh nghiệp - Ảnh 4

Để nhân viên hiểu rõ tầm nhìn của tổ chức là rất quan trọng để xác định phương hướng hoạt động và đạt được những kết quả như mong muốn. Một khi doanh nghiệp hiểu được g mối quan tâm thực sự của nhân viên, có thể kết nối họ với tầm nhìn của doanh nghiệp, tăng sự gắn bó và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Tận dụng những công cụ làm việc và cung cấp các buổi đào tạo để đem đến cho người lao động những điều kiện và kiến thức cần thiết về tầm nhìn và hoạt động của doanh nghiệp, loại bỏ lo ngại về sự thích nghi với những thay đổi để tập trung vào các ưu tiên.

Hiện nay GapoWork đã phát triển thêm nhiều tính năng mới hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển truyền thông nội bộ cũng như truyền tải tầm nhìn, văn hóa doanh nghiệp tới nhân viên một cách rõ ràng và cụ thể nhất. GapoWork giúp nhân viên dễ dàng nghe, nhìn và cảm nhận giá trị cốt lõi, văn hóa của tổ chức thông các các hoạt động, bài viết chia sẻ và những thông tin được truyền thông trên không gian chung của nền tảng.

GapoWork là nền tảng số Make in Vietnam với những tính năng linh hoạt nhưng vô cùng an toàn để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng.

GapoWork - Không gian làm việc số
sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn

Đăng ký ngay để sở hữu bộ giải pháp giúp tăng hiệu quả
kết nối và nâng cao hiệu suất đội ngũ!

Nhận tư vấn
GapoWork - Không gian làm việc số sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn