Tính năng
Tại sao nên chọn GapoWork
Tin tức
GapoWork cho người Việt

5 nghệ thuật quản lý nhân sự mà các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua

Nghệ thuật quản lý nhân sự là một yếu tố tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp. Bởi lẽ nhân sự chính là lực lượng nòng cốt tạo ra giá trị và doanh thu cho tổ chức. Cùng tìm hiểu 5 nghệ thuật quản lý nhân sự ngay trong bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp nâng cao hiệu suất lao động của đội ngũ.

Đóng vai trò then chốt trong vận hành doanh nghiệp, nghệ thuật quản lý nhân sự thể hiện khả năng tiếp cận, phân tích và giải quyết vấn đề khéo léo của người làm công tác quản trị. Để vận hành doanh nghiệp diễn ra mượt không thể thiếu sự hiện diện của ban lãnh đạo và những người làm nhân sự.

5 nghệ thuật quản lý nhân sự mà các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua - Ảnh 1

Nắm bắt được nghệ thuật quản lý nhân sự là cơ sở để củng cố nguồn lực doanh nghiệp, đưa ra những chính sách góp phần thúc đẩy trình độ chuyên môn, khích lệ tinh thần  và tạo động lực cố hiến cho đội ngũ.

5 nghệ thuật quản lý nhân sự mà mọi nhà quản lý cần biết

Kỹ năng giao tiếp khéo léo

Giao tiếp là khía cạnh quan trọng hàng đầu để hình thành mối quan hệ bền vững, gắn kết với nhân viên. Giao tiếp hiệu quả gắn liền với lắng nghe và phản hồi. Lắng nghe đội ngũ giúp ban lãnh đạo thấu hiểu những vấn đề và vướng mắc mà nhân  viên mình đang gặp phải, từ đó đưa  ra giải pháp kịp thời, hạn chế tối đa làn sóng nghỉ việc ồ ạt.

Xem thêm : Ứng dụng quản lý công việc nhanh chống thuận tiện

Đồng thời, nghệ thuật quản lý nhân sự tinh tế còn thể hiện ở việc nhà lãnh đạo khuyến khích nhân viên bày tỏ ý kiến, tạo cơ hội để họ được thể hiện và cảm thấy ý kiến của mình được ghi nhận. 

5 nghệ thuật quản lý nhân sự mà các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua - Ảnh 2

Gắn nhân viên với mục tiêu chung của doanh nghiệp

Để thúc đẩy tối đa hiệu quả cộng tác trong tổ chức, điều cần thiết nhất chính là có sự đồng nhất giữa định hướng phát triển của nhân viên với mục tiêu chung của doanh nghiệp. Nghệ thuật quản lý nhân sự sẽ cho thấy tầm nhìn của nhà quản trị tài ba.  

Lãnh đạo nên dành thời gian trao đổi với nhân viên về khả năng, điểm mạnh, điểm yếu để đưa ra lời khuyên về lộ trình phát triển cho nhân sự, cho họ thấy khả năng thăng tiến trong sự nghiệp. Một khi nhân sự thấm nhuần sứ mệnh và tầm nhìn của doanh nghiệp, họ sẽ có thể tạo ra những giá trị  tích cực, góp phần củng cố tiềm lực cho tổ chức. Làm việc nhóm hiệu quả hơn với gapowork

5 nghệ thuật quản lý nhân sự mà các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua - Ảnh 3

Khả năng xử lý các rủi ro trong khâu quản lý nhân sự

Nghệ thuật quản lý nhân sự đòi hỏi ở nhà quản trị khả năng tìm hiểu, đánh giá và phân tích các phương án khả thi để khắc phục rủi ro. Luôn có những sự cố bất cố bất ngờ không lường trước, việc những nhà lãnh đạo cần làm là nhìn nhận tổng quát, đưa ra giải pháp tối ưu. Đồng thời, cần có những cuộc trao đổi sâu về từng vấn đề và phân tích nguyên do xảy ra sự cố để hạn chế các rủi ro lặp lại trong tương lai.

Tạo động lực, khích lệ nhân viên bằng việc đánh  giá, khen thưởng, kỷ luật công bằng

Mọi chế độ khen thưởng, xử phát đều phải đảm bảo tính minh bạch, công tâm. Trong quá trình xây dựng doanh nghiệp, bí quyết để giữ chân nhân tài và tạo động lực hiệu quả nằm ở 3 yếu tố: Phần thưởng, Sự công nhận và Sự củng cố. Bên cạnh việc tuyên dương những cá nhân có thành tích xuất sắc bằng phần thưởng xứng đáng, đừng quên nói với họ rằng bạn đánh giá cao những gì họ đã làm. Đó là sự khích lệ tuyệt vời để nhân sự tiếp tục duy trì tinh thần nhiệt huyết, hiệu quả.

Nhận thức được tầm quan trọng này, nền tảng số GapoWork phát triển tính năng Ghi nhận với điểm nổi bật là khả năng tự sáng tạo huy hiệu riêng cho tổ chức. Công cụ này khuyến khích văn hóa tôn vinh, thúc đẩy tương tác đa chiều. Lãnh đạo có thể ghi nhận sự nỗ lực của nhân viên cũng như các thành viên được quyền ghi nhận sự hỗ trợ nhiệt huyết của nhau. Từ đó gia tăng kết nối và động viên tinh thần đồng đội để làm việc tốt hơn. Bài đăng ghi nhận sẽ được hiển thị công khai với toàn tổ chức, tất cả thành viên đều có thể bình luận, thả cảm xúc chúc mừng.

5 nghệ thuật quản lý nhân sự mà các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua - Ảnh 4

Ứng dụng các phần mềm để quản lý nhân sự

Tích hợp công nghệ hiện đại thông qua việc ứng dụng những phần mềm trong khâu vận hành cũng được xem là một nghệ thuật quản lý nhân sự, góp phần chuyên nghiệp hoá trong từng quy trình. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự để các nhà lãnh đạo lựa chọn tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp, một trong số đó chính là không gian làm việc số GapoWork. Với bộ công cụ hợp nhất 21+ chức năng, GapoWork hỗ trợ doanh nghiệp kiến tạo không gian số thành công, quản lý chặt chẽ mọi hoạt động trao đổi thông tin và xử lý công việc. 

5 nghệ thuật quản lý nhân sự mà các nhà lãnh đạo không nên bỏ qua - Ảnh 5

Trên một nền tảng chung duy nhất, nhân sự được khuyến khích tương tác, đóng góp ý tưởng dưới nhiều hình thức như Bài viết, Livestream; tham gia khảo sát, chia sẻ kinh nghiệm... Đồng thời, sự hiện diện của nhà lãnh đạo cũng được củng cố thông qua những hoạt động lan toả văn hoá doanh nghiệp, sứ mệnh, tầm nhìn.

GapoWork - Không gian làm việc số
sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn

Đăng ký ngay để sở hữu bộ giải pháp giúp tăng hiệu quả
kết nối và nâng cao hiệu suất đội ngũ!

Nhận tư vấn
GapoWork - Không gian làm việc số sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn