Tính năng
Tại sao nên chọn GapoWork
Tin tức
GapoWork cho người Việt

5 rào cản điển hình khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Lợi thế cạnh tranh và nét đặc trưng riêng biệt của một tổ chức xuất phát từ văn hóa của chính doanh nghiệp đó. Từ những “ông lớn” trên thế giới như Google, Twitter,..đến các chuỗi start-up với quy mô chỉ vài chục nhân viên, nếu muốn tồn tại và phát triển bền vững đều không thể không có văn hóa doanh nghiệp.

Vì vậy, việc xác định rào cản ngay từ ban đầu để đưa ra chiến lược xây dựng đúng đắn là điều vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, GapoWork sẽ làm rõ 4 rào cản điển hình trong công cuộc đặt nền móng và xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp.

5 rào cản điển hình khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp - Ảnh 1
Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là bài toán nan giải với nhiều thử thách

Tại sao phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp?

Được xem là linh hồn của tổ chức, văn hóa doanh nghiệp sẽ phản ánh giá trị cốt lõi, quy tắc; hình thành thước đo và tiêu chuẩn cho hành vi, niềm tin, thái độ,... của tập thể. Nói cách khác, văn hóa doanh nghiệp bao hàm toàn bộ giá trị tinh thần và chuẩn mực của chính tổ chức. 

Với ý nghĩa đó, dù ở cấp bậc nào, từ ban quản trị đến nhân viên đều cần phải thấm nhuần và hiểu rõ vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp:

  • Củng cố sức mạnh nội lực, tạo ra sự gắn kết chặt chẽ trong nội bộ dựa trên những lý tưởng và nhận thức chung.
  • Thu hút và giữ chân nhân tài nhờ môi trường làm việc lý tưởng với các chính sách, đãi ngộ hợp lý dành cho nhân viên.
  • Xây dựng hình ảnh uy tín và tạo độ tin cậy với đối tác trên thị trường thông qua tư duy cùng thái độ chuyên nghiệp, chỉnh chu.
  • Tạo nên lợi thế cạnh tranh và bản sắc khác biệt so với các công ty, doanh nghiệp khác.
5 rào cản điển hình khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp - Ảnh 2
Văn hóa là yếu tố không thể tách rời trong sự phát triển của doanh nghiệp

Thách thức phải đối mặt khi xây dựng văn hóa tổ chức

Văn hóa doanh nghiệp càng vững mạnh, sự tồn tại và phát triển tổ chức sẽ càng được củng cố. Tuy nhiên để đạt được thành tựu đó, mọi doanh nghiệp đều phải trải qua chặng đường dài và đối mặt với nhiều thách thức. 

Thiếu nhận thức về vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Theo kết quả của Blue - C, khi tiến hành khảo sát 113 doanh nghiệp Việt Nam, có khoảng 66.36% lãnh đạo nhận thấy vai trò của văn hóa doanh nghiệp là quan trọng hoặc rất quan trọng. Nếu xây dựng qua loa vài câu khẩu hiệu, cổ động và dán lên tường thì văn hóa chỉ còn là vấn đề trên giấy. 

5 rào cản điển hình khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp - Ảnh 3
Lãnh đạo cần có nhận thức đúng về vai trò văn hóa doanh nghiệp

Bản thân các nhà quản trị vẫn còn ngó lơ mối quan hệ mật thiết giữa chiến lược kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp. Lợi nhuận là mục tiêu, nhưng để một thương hiệu mới gặt hái doanh thu thì nhất định phải xây dựng được hình ảnh tốt trong mắt đối tác, khách hàng. 

Xuất phát từ hệ tư tưởng đó của lãnh đạo kéo theo việc đầu tư vào phát triển văn hóa không được chú trọng. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhân sự mơ hồ về các giá trị, chuẩn mực, quy tắc chung.

Mất phương hướng, không biết bắt đầu từ đâu

Là “đầu tàu” của một tổ chức, nếu nhà quản trị không nắm rõ được ưu điểm và hạn chế về nguồn lực mà dốc sức chạy theo mô hình của doanh nghiệp khác thì việc triển khai sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Kiến tạo văn hóa doanh nghiệp phải dựa trên những ưu điểm và sự độc đáo của công ty. Trước hết, lãnh đạo cần xác định mục tiêu mà công ty muốn hướng đến trong dài hạn, loại hình văn hóa doanh nghiệp nào phù hợp với đặc điểm hiện tại. Hãy tận dụng những lợi thế sẵn có, vạch ra chiến lược cụ thể, định hình yếu tố then chốt hoặc giá trị mà công ty đang theo đuổi.

Mặc định trách nhiệm thuộc về bộ phận nhân sự

Biểu hiện của nền văn hóa nhạt nhòa, thiếu tính nhất quán là khi các thành viên trong tổ chức không có tinh thần tập thể, không đồng lòng hướng đến quy tắc ứng xử và mục tiêu chung. Trong khi đó, bản thân người làm quản lý nhân sự lại không thể gồng gánh trách nhiệm gắn kết tổ chức nếu thiếu cam kết của lãnh đạo và sự tham gia của các phòng ban liên quan.

5 rào cản điển hình khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp - Ảnh 4
Nòng cốt xây dựng văn hóa doanh nghiệp là toàn thể nhân viên, không chỉ riêng phòng Nhân sự

Lãnh đạo đừng chỉ giao phó nhiệm vụ cho bộ phận nhân sự mà quên mất việc khơi dậy tinh thần đội ngũ. Nhân viên chỉ thấm nhuần tinh thần chung của doanh nghiệp khi họ hình dung rõ việc cần làm. Hãy trở thành tấm gương đại diện cho giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp, truyền cảm hứng đến tập thể nhân viên. 

Lực lượng lao động phân tán, mất kết nối

Một vấn đề nan giải khác mà các nhà quản trị phải đối mặt là tình trạng đứt gãy kết nối ở những công ty có quy mô lớn, nhiều chi nhánh với lực lượng nhân viên tuyến đầu và nhân viên làm việc từ xa chiếm số lượng đáng kể. Chưa kể tác động từ bên ngoài, điển hình là cuộc khủng hoảng COVID-19 gây không ít khó khăn trong việc tương tác trực tiếp, làm giảm niềm tin và gắn kết đội ngũ.

Khoảng cách địa lý cùng sự không đồng nhất trong công cụ giao tiếp trở thành rào cản lớn cho quá trình cộng tác và trao đổi thông tin.

Bỏ qua bước đánh giá và cải thiện

Tương tự như doanh số bán hàng hay ROI, văn hóa doanh nghiệp nên được đánh giá và đo lường định kỳ. Hiệu quả của quá trình xây dựng văn hóa công ty có thể được mô tả dưới dạng thông tin và con số. 

Việc thường xuyên đo lường giúp nhà quản trị kịp thời phát hiện và giải quyết vấn đề tồn đọng, đưa ra giải pháp hoàn thiện và củng cố văn hóa tổ chức. Ngược lại, thời gian và nguồn lực của doanh nghiệp sẽ bị lãng phí nếu chỉ tập trung triển khai vô số hoạt động mà không kết hợp đo lường.

5 rào cản điển hình khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp - Ảnh 5
Đánh giá là bước quan trọng để xác định liệu doanh nghiệp đang đi đúng hướng hay không

GapoWork - Giải pháp hỗ trợ truyền thông nội bộ và củng cố văn hóa doanh nghiệp

Tại Việt Nam, GapoWork là một trong những giải pháp công nghệ hàng đầu vinh dự được đồng hành cùng với nhiều doanh nghiệp trong vận hành và quản trị, xây dựng và củng cố văn hóa doanh nghiệp. Trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Momo, BIDV, EVN...

5 rào cản điển hình khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp - Ảnh 6
GapoWork là nền tảng lý tưởng để doanh nghiệp triển khai các hoạt động truyền thông nội bộ

Bằng việc chú trọng vào nỗ lực gia tăng kết nối và thúc đẩy các yếu tố làm nên sự bền vững của văn hóa của doanh nghiệp, GapoWork cung cấp các tính năng vượt trội hỗ trợ giao tiếp và truyền thông nội bộ như:

- Giúp xóa bỏ khoảng cách giữa lãnh đạo với đội ngũ, làm nét vai trò và hình ảnh của nhà quản trị thông qua việc Chia sẻ bài đăng, Livestream truyền cảm hứng...

- Gắn kết nhân viên làm việc từ xa, nhân viên tuyến đầu với trụ sở chính bằng các hoạt động truyền thông nội bộ trực tuyến. Cập nhật tin tức nhanh chóng trên Nhóm chung, Nhóm công ty.

  • Khuyến khích tinh thần đóng góp, xây dựng văn hóa của nhân sự qua các chức năng Khảo sát, Thăm dò ý kiến, Hỏi đáp ẩn danh.
5 rào cản điển hình khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp - Ảnh 7
Gapowork- Giải Pháp Dành Cho Doanh Nghiệp
  • Thúc đẩy tương tác và thi đua giữa các cá nhân, bộ phận, Ghi nhận và vinh danh thành tích bằng huy hiệu.

- Tạo không gian chung để lan tỏa tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của công ty; đảm bảo nhân sự trong tổ chức luôn cập nhật đầy đủ mọi thông tin quan trọng.

  • Triển khai các chương trình đào tạo văn hóa, Onboarding ngay trên nền tảng GapoWork qua tính năng Livestream, Nhóm đào tạo, Thư viện…

Kết luận

Có thể thấy rằng trong quá trình xây dựng và củng cố văn hóa doanh nghiệp, nhà quản trị phải đối mặt với rất nhiều thách thức như xác định mục tiêu dài hạn, hoạch định chiến lược, đứt gãy kết nối trong tổ chức, thiếu công cụ và nhân sự hỗ trợ... 

Xem thêm : Phần mềm quản lý công việc hot nhất hiện nay

Để giải quyết bài toán này, trên hết bản thân người lãnh đạo cần nêu cao vai trò của văn hóa doanh nghiệp, thấu hiểu nguồn lực nội tại của tổ chức và tìm ra sợi dây gắn kết đội ngũ. Đồng thời, các nhà quản trị nên cần nhắc giải pháp thống nhất kênh giao tiếp, đưa mọi người vào một nền tảng số duy nhất - nơi diễn ra mọi hoạt động kết nối, tương tác, không kể thời gian hay không gian làm việc. 

Với các công cụ được thiết kế chuyên biệt dành cho doanh nghiệp, GapoWork - Nền tảng số “Make in Viet Nam” chính là lựa chọn hàng đầu. 

GapoWork - Không gian làm việc số
sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn

Đăng ký ngay để sở hữu bộ giải pháp giúp tăng hiệu quả
kết nối và nâng cao hiệu suất đội ngũ!

Nhận tư vấn
GapoWork - Không gian làm việc số sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn