Tính năng
Tại sao nên chọn GapoWork
Tin tức
GapoWork cho người Việt

Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản lý

Kỹ năng lãnh đạo là một trong những yêu cầu quan trọng đối với một nhà quản lý. Kỹ năng lãnh đạo là sự phối hợp của nhiều kỹ năng mềm và kiến thức ở các khía cạnh khác nhau. Một ứng viên sở hữu kỹ năng lãnh đạo tốt luôn thuận lợi đạt thành tích cao trong công việc với vị trí cao trong tổ chức. Vậy làm thế nào để nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản lý? Hãy cùng GapoWork tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Giao tiếp là chìa khoá của thành công

Theo một khảo sát gần đây của Impraise, “Có đến 72% người tham gia khảo sát cho rằng tích cực giao tiếp giữa sếp và nhân viên giúp cải thiện hiệu suất của họ.”

Do đó, kỹ năng giao tiếp tốt là yếu tố quyết định làm nên một nhà lãnh đạo thành công. Người lãnh đạo cần có khả năng trình bày và truyền đạt thông tin tới đối phương một cách cụ thể đồng thời cũng phải biết lắng nghe, tạo nên tương tác đến từ hai phía. Quản lý có thể họp trực tuyến  hay bàn luận công việc với nhân viên của mình một cách nhanh chóng, thuận tiện qua Nhóm chung/ nhóm Chat hoặc Zoom không giới hạn tích hợp trên nền tảng giao tiếp dành cho doanh nghiệp và tổ chức GapoWork.

Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản lý - Ảnh 1
Giao tiếp trong công việc

Thể hiện ý tưởng của bạn rõ ràng, đảm bảo nhân viên hiểu những gì bạn đang yêu cầu, họ sẽ tạo ra một môi trường cuộc trò chuyện thân thiện và cung cấp cho nhân viên sự thoải mái để bày tỏ suy nghĩ. Thành viên trong nhóm sẵn sàng để tin tưởng một nhà lãnh đạo mà họ có thể giao tiếp một cách cởi mở

2. Truyền cảm hứng cho nhân viên

Một nhà lãnh đạo giỏi là người dám nhận trách nhiệm, đương đầu với những thử thách và chấp nhận thay đổi. Bạn phải là người thúc đẩy và tạo động lực tích cực cho nhân viên. Nhân sự được ghi nhận thành quả sẽ cảm thấy mình có giá trị trong tổ chức. Khen thưởng và phê bình đúng thời điểm, đúng mức độ sẽ có tác dụng khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ.

Những cách thiết thực để quản lý có thể thúc đẩy các nhân sự của mình:

 • Tạo cho nhân viên nhiều cơ hội để thăng tiến nghề nghiệp và xây dựng nhiều kỹ năng mới.
 • Ghi nhận thành tích của nhân viên bằng cách tạo Bài viết Ghi nhận trên nền tảng giao tiếp GapoWork để tiếp thêm động lực làm việc, cống hiến cho tập thể. Khi thành viên được công nhận và tiếp thu những phản hồi mang tính xây dựng của quản lý, họ cảm thấy được coi trọng, sẵn sàng thay đổi để hoàn thiện mình hơn.
 • Giao những nhiệm vụ đầy thử thách cho nhân viên để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện của họ.
 • Đặt ra các tiêu chuẩn trong công việc, khuyến khích nhân viên tiếp cận chúng bằng cách làm việc chăm chỉ hơn và nâng cao kiến thức của họ.
Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản lý - Ảnh 2
Truyền cảm hứng cho nhân viên

3. Theo đuổi các mục tiêu rõ ràng

Nghiên cứu của Google cho thấy một trong những đặc điểm nổi bật của một người quản lý giỏi là có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng cho đội ngũ của họ.

Xác định mục tiêu cụ thể theo tuần/ tháng để các thành viên hiểu và tham gia vào sứ mệnh chung, sẵn sàng đặt công việc nhóm lên trên các mục tiêu cá nhân. Khi người quản lý xác định rõ mục tiêu của nhóm, mỗi thành viên sẽ cố gắng làm tốt phần việc của mình theo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, trưởng nhóm có thể chia sẻ với mỗi thành viên để thống nhất về quy định làm việc nhóm nhằm đảm bảo không ai làm việc theo cảm tính, chủ quan và tiêu cực với đồng đội khi quyết định một vấn đề. Bởi một sai lầm nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến mục tiêu chung của cả nhóm.

4. Tự tin và quyết đoán

Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ là người biết đưa ra những quyết định đúng đắn nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho tổ chức. Với nhiệm vụ là một người quản lý, việc chủ động đưa ra các quyết định để chỉ đạo và hướng dẫn theo đúng tiến độ đã định là kỹ năng cực kì quan trọng. Sự tự tin sẽ giúp bạn không phải bỏ lỡ bất kỳ cơ hội phát triển cho bản thân và đội ngũ của mình, góp phần tạo ra sức ảnh hưởng tích cực đến toàn thể nhân viên.

Bên cạnh đó, việc đưa ra quyết định chính xác và quyết đoán còn thể hiện năng lực, trình độ của nhà lãnh đạo. Thế nên, để nâng cao kỹ năng này, người quản lý cần nâng cao kiến thức sâu rộng, đưa ra lý luận sắc bén nhờ kinh nghiệm từng trải trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, việc tham gia các khóa học kỹ năng lãnh đạo cũng sẽ giúp cho nhà quản lý tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề trong công việc.

Nâng cao kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản lý - Ảnh 3
Đưa ra quyết định chính xác và quyết đoán

5. Nâng cao kỹ năng lãnh đạo bằng cách tham gia các hoạt động thực tế

 • Đọc sách hoặc nghe podcast:

  Tự tìm tòi và học hỏi từ các tài liệu, sách vở giúp nhà quản lý hiểu rõ hơn về cách phát triển khả năng lãnh đạo của mình. Có rất nhiều cuốn sách nói về đề tài này: Đắc nhân tâm  (Dale Carnegie); Sự thật về lãnh đạo (James M. Kouzes và Barry Z. Posner), The Book Of Leadership - Dẫn Dắt Bản Thân, Đội Nhóm Và Tổ Chức Vươn Xa. ( Anthony Gell), Thủ lĩnh bộ lạc - Thuật lãnh đạo xuất chúng để đưa tổ chức vươn tới một tầm cao mới (Dave Logan, John King, Halee Fischer - Wright),... Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các chủ đề xoay quanh việc lãnh đạo bản thân hay đội nhóm thông qua một số kênh podcast, talkshow trên internet.
 • Tham gia các khóa đào tạo và hội thảo:

  Một cách khác để tập trung vào việc phát triển và cải thiện khả năng lãnh đạo là tham gia hội thảo, khóa học trực tuyến/ trực tiếp được thiết kế dành riêng cho các nhà quản lý. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, bạn có thể hiểu rõ được vai trò, kỹ năng cần có, thay đổi nhận thức quản lý,.. của một nhà lãnh đạo tài ba từ các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng.
 • Tham gia vào hoạt động tập thể:

  Nếu chưa có cơ hội để phát huy khả năng lãnh đạo đội nhóm trong công việc, bạn có thể tham gia các hoạt động tập thể ở bên ngoài. Sinh hoạt ở câu lạc bộ sách hay một đội thể thao, … cũng có thể giúp bạn sở hữu thêm nhiều kinh nghiệm từ thực tế khi trở thành người đứng đầu, dẫn dắt, quản lý các thành viên trong nhóm.
 • Nghiên cứu các phong cách lãnh đạo:

  Một nhà lãnh đạo xuất sắc thường có một phong cách quản lý riêng biệt. Nếu chưa biết bản thân hợp với kiểu mẫu nào, bạn có thể nghiên cứu và chọn ra một phong cách phù hợp với đặc điểm, tính cách và góc nhìn cá nhân của mình. Hãy ghi nhớ và tập trung những phẩm chất, nét đặc trưng của phong cách đó để có thể phát triển và áp dụng chúng vào công việc của mình.

Xem thêm:

GapoWork - Không gian làm việc số
sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn

Đăng ký ngay để sở hữu bộ giải pháp giúp tăng hiệu quả
kết nối và nâng cao hiệu suất đội ngũ!

Nhận tư vấn
GapoWork - Không gian làm việc số sẵn sàng cho doanh nghiệp của bạn